Trang chủ / TIN TỨC / TIN TỔNG HỢP / Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn bằng cách nào

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn bằng cách nào

(Xây dựng) – Ngày 21/10, Mạng lưới kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) chính thức được ra mắt tại TP.HCM dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.


Ngân hàng UOB ký kết tài trợ vốn cho doanh nghiệp thuộc mạng lưới kết nối SME Việt Nam.

SME Việt Nam Network sẽ là cầu nối gắn kết các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong cả nước, nhằm tạo nên 1 sức mạnh tập thể thực sự. Doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới sẽ có cơ hội giao thương chéo sản phẩm, dịch vụ giữa các thành viên đến từ các tỉnh thành trong cả nước và quốc tế. Việc đào tạo nâng cao năng lực quản trị hình ảnh doanh nghiệp, đổi mới sáng tạo sản phẩm dịch vụ cũng sẽ được chú trọng.

Đặc biệt, với sự hỗ trợ tích cực từ các đối tác đến từ Phòng Thương mại Việt Nam tại Singapore và Ngân hàng UOB, các doanh nghiệp SME của mạng lưới sẽ được học hỏi giao lưu và hỗ trợ vốn vay với 1 chính sách đặc biệt.

Cả nước hiện đang có khoảng hơn 600.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (chiếm 97,5% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động), đóng góp khoảng 40% GDP mỗi năm và thu hút 51% lực lượng lao động trên cả nước.

Mỗi năm, nhóm doanh nghiệp này tạo ra thêm 500.000 việc làm mới. Dù giữ vai trò quan trọng như vậy nhưng cho đến nay, nhóm doanh nghiệp này vẫn đối diện với rất nhiều khó khăn, trong đó, nổi bật nhất là trình độ quản lý, đầu tư khoa học công nghệ và điều quan trọng nhất vẫn là vốn.

Nguyên nhân của điều này được cho là hiện nay phần lớn các ngân hàng, chỉ có một lượng vốn ưu đãi nhất định dành cho một số đối tượng vô cùng chọn lọc chính, vì vậy, nhóm SME khó có thể tiếp cận được.

Ông Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính ngân hàng đánh giá, việc các ngân hàng cứ đòi hỏi tài sản thế chấp khi duyệt vay vốn cho các SME là một rào cản rất lớn cho các SME phát triển, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. Rất nhiều ngân hàng ở Việt Nam đang hoạt động như tiệm cầm đồ, cho vay chủ yếu dựa trên tài sản thế chấp.

Theo ông, các ngân hàng thương mại nên tăng cường cho vay tín chấp dựa trên phương án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, chứ không thể cứ chằm chặp vào tài sản thế chấp để đảm bảo an toàn vốn vay của mình. Ngân hàng Nhà nước nên có quỹ bảo lãnh tín dụng Trung ương cho hoạt động này. Có như vậy, các SME Việt Nam mới có thể phát triển nhanh hơn, mạnh hơn nhờ nguồn vốn dồi dào. Tất nhiên là rủi ro sẽ cao hơn nhưng cơ hội cũng sẽ nhiều hơn.

Ông David Nguyễn Vũ – Giám đốc Phòng Thương mại Việt Nam tại Singapore, Chủ tịch Quỹ đầu tư Requlus investment and capital holding, cũng chỉ ra tồn tại của các SME Việt Nam khiến ngành tài chính ít dám cho vay tín chấp.

Ông cho rằng: Vấn đề niềm tin luôn được đặt lên hàng đầu trong quyết định cho vay vốn của ngân hàng và quỹ đầu tư. Hiện tại, cách vận hành của SME đa phần chưa bài bản nên chưa xây dựng được hệ thống tài chính kế toán có thể gây dựng được niềm tin.

Vì không có niềm tin, nên việc tiếp cận vốn trở nên khó khăn do phía nhà đầu tư và ngân hàng chưa ghi nhận được những chỉ số cần thiết của SME. Lời khuyên của tôi cho các SME là nên thay đổi cách làm việc để chính thống hoá, đào tạo nhân viên bài bản, ghi nhận tất cả chỉ số doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp, rõ ràng, để ngân hàng và nhà đầu tư có thể đánh giá chính xác năng lực của doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khởi – Giám đốc điều hành SME Việt Nam Network, Chủ tịch Cty VTVCorp cho biết: “Việc ra mắt mạng lưới sẽ là một “Cuộc cách mạng” thực sự nhằm gắn kết và thúc đẩy vai trò của các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam. Có một điểm khác biệt rất lớn mà SME Việt Nam Network mang lại cho các SME là tư duy và cách quản trị doanh nghiệp trong thời đại số 4.0.

Cụ thể là doanh nghiệp SME tham gia mạng lưới sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin, dữ liệu và cơ hội giao thương tại trang tin www.smevietnam.vn và nền tảng App SME trên điện thoại thông minh.

Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, quốc tế và các đối tác từ đào tạo, hỗ trợ tài chính đều được cập nhật 1 cách nhanh và hiệu quả nhất tạo nên 1 hệ sinh thái khép kín nhằm phát huy tối đa lợi thế của từng chiếc đũa trong bó đũa SME”.

Trong dịp này, SME Việt Nam Network đã ký kết hợp tác với Ngân hàng UOB. Và UOB Việt Nam cũng đã đồng ý dành ra 1.000 tỷ đồng cho các SME trong mạng lưới vay với mức lãi suất thấp hơn các ngân hàng khác và thấp hơn mức cho vay các doanh nghiệp khác 0,5%/năm.

 Bùi Hiền

Giới thiệu admin

Check Also

Thông báo tìm đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *