Trang chủ / TIN TỨC / Ưu tiên công nghiệp, dịch vụ và du lịch chất lượng cao

Ưu tiên công nghiệp, dịch vụ và du lịch chất lượng cao

Dưới đây là nội dung trả lời phỏng vấn PV Báo Bình Ðịnh của ông Phan Viết Hùng, Phó trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, về việc lập Ðồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nhơn Hội.

Theo ông Hùng, sau thời gian phát triển, tính chất của một số khu chức năng tại Khu kinh tế (KKT) không còn phù hợp với tình hình thực tế. Do vậy, việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội là việc làm cần thiết.

* Được biết, UBND tỉnh vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao cho tỉnh chủ trì tổ chức lập nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng KKT Nhơn Hội. Vì sao có sự điều chỉnh này, thưa ông?

– Trước đây, quy hoạch chung (QHC) KKT Nhơn Hội được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 142/QĐ-TTg ngày 14.6.2005, trong quá trình thực hiện đã có một số nội dung thay đổi. Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ QHC KKT Nhơn Hội tại Quyết định số 2528/QĐ-CTUBND ngày 2.10.2009.

Tuy nhiên, hiện nay cần tiếp tục điều chỉnh quy hoạch vì một số nội dung sau: Theo điều 15, Luật Xây dựng quy định “rà soát quy hoạch xây dựng là 10 năm đối với quy hoạch vùng, 5 năm đối với QHC và quy hoạch phân khu…”, nên UBND các cấp có trách nhiệm rà soát quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt, và việc điều chỉnh tổng thể QHC xây dựng KKT Nhơn Hội là việc làm cần thiết.

Hơn nữa, sau một thời gian phát triển, tính chất của một số khu chức năng khu phi thuế quan, khu công nghiệp sạch, quy mô khu cảng tổng hợp…) không còn phù hợp với tình hình thực tế. Do vậy cần nghiên cứu điều chỉnh, tạo thuận lợi trong công tác quản lý nhà nước và khả năng thu hút đầu tư, tăng hiệu quả sử dụng hạ tầng kỹ thuật KKT và hạ tầng xã hội TP Quy Nhơn cũng như của các khu vực lân cận.

Bên cạnh đó, không gian KKT Nhơn Hội được mở rộng về quy mô, cụ thể là bổ sung Khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex – Bình Định (xã Canh Vinh, huyện Vân Canh) cách KKT Nhơn Hội khoảng 15 km, với diện tích 2.308 ha, theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ để hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi của KKT Nhơn Hội (đã có văn bản của Thủ tướng Chính phủ).
* Theo hướng điều chỉnh QHC KKT Nhơn Hội sắp đến thì các lĩnh vực nào sẽ ưu tiên thu hút, kêu gọi đầu tư?

– Việc điều chỉnh tổng thể QHC KKT Nhơn Hội ngoài đáp ứng nhu cầu thực tiễn trước mắt, còn dựa trên cơ sở kế thừa QHC đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, phù hợp với định hướng điều chỉnh QHC xây dựng TP Quy Nhơn và vùng phụ cận đến năm 2035; Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH tỉnh Bình Định đến năm 2020; Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đến năm 2020, định hướng đến năm 2030… Nên điều chỉnh tổng thể quy hoạch phải phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của KKT Nhơn Hội về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên, nhất là tài nguyên biển, trên cơ sở tập trung phát triển mạnh các lĩnh vực công nghiệp có lợi thế và dịch vụ du lịch chất lượng cao gắn với phát triển hệ thống đô thị, nhằm thu hẹp khoảng cách với các vùng khác trên cả nước. Đồng thời, từng bước xây dựng KKT Nhơn Hội theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, hài hòa giữa các mục tiêu phát triển KT-XH và bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ tài nguyên nước, rừng, môi trường biển và ven biển; đồng thời tăng cường khả năng phòng chống thiên tai bão lụt và thích ứng với biến đổi khí hậu.

* Để sớm hoàn thành việc lập đồ án điều chỉnh tổng thể QHC KKT Nhơn Hội, với chức năng và nhiệm vụ được tỉnh giao, Ban quản lý (BQL) KKT tỉnh đề ra giải pháp gì?

– Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, việc điều chỉnh tổng thể QHC KKT Nhơn Hội phải thực hiện tuần tự theo 3 bước: xin chủ trương điều chỉnh quy hoạch; lập và trình phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh; tổ chức lập đồ án quy hoạch điều chỉnh và trình phê duyệt. Cả 3 bước đều trình Bộ Xây dựng thẩm định, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với chức năng là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh, BQL KKT đã chủ động làm trước khâu rà soát các nội dung dự kiến điều chỉnh, cập nhật những thay đổi, bổ sung so với quy hoạch, báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nội dung điều chỉnh tổng thể, làm cơ sở để báo cáo các cấp có thẩm quyền theo quy định. Đồng thời liên hệ với Bộ Xây dựng kịp thời giải trình những ý kiến tham gia của các bộ, ngành liên quan. BQL KKT cũng thường xuyên trao đổi, bổ sung những ý kiến hay nhằm nâng cao chất lượng các nội dung điều chỉnh giúp đồ án được triển khai nhanh và có chất lượng (dự kiến vào quý I/2019).

BQL KKT sẽ báo cáo UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn tư vấn lập quy hoạch mời thêm chuyên gia quốc tế để có thể đóng góp kinh nghiệm, bổ sung tính sáng tạo vào đồ án, đồng thời có thể mời gọi các nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư vào KKT phù hợp với quy hoạch sau điều chỉnh.

Hiện tỉnh đang tổ chức cuộc thi ý tưởng quy hoạch ven đầm Thị Nại, BQL KKT cùng tham gia và tiếp thu các ý kiến của các thành viên hội đồng (các chuyên gia nổi tiếng trong nước và quốc tế) để cập nhật đưa vào đồ án. Qua đó sẽ bảo đảm chất lượng đồ án điều chỉnh trong thời gian ngắn nhất so với quy định…

* Xin cảm ơn ông!

NGUYỄN HÂN (Thực hiện)

Giới thiệu admin

Check Also

Doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn bằng cách nào

(Xây dựng) – Ngày 21/10, Mạng lưới kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *